Slot PG อัตราเงินเฟ้อทั่วไปชะลอตัวเล็กน้อย

Slot PG อัตราเงินเฟ้อทั่วไปชะลอตัวเล็กน้อย

Slot PG ผู้หญิงคนหนึ่งนั่งข้างป้ายเขียนว่า ‘ราคาสินค้าสูง ค่าแรงต่ำ’ หน้าทำเนียบรัฐบาล กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2565 ผู้ประท้วงรวมตัวกันที่หน้าทำเนียบรัฐบาล เรียกร้องให้ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำรายวันสำหรับคนงาน (ภาพ: อภิชาติ จินากุล) 

อัตราเงินเฟ้อทั่วไปของไทยชะลอตัวลงในเดือนกรกฎาคมเป็นครั้งแรกในปีนี้ โดยได้รับแรงหนุนจากมาตรการสนับสนุนของรัฐบาล แต่อัตราเงินเฟ้อยังอยู่ใกล้ระดับสูงสุดในรอบ 14 ปี ตอกย้ำมุมมองการขึ้นอัตราดอกเบี้ยในสัปดาห์หน้า

ข้อมูลดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไป (CPI) เพิ่มขึ้น 7.61% ในเดือนกรกฎาคม โดยได้แรงหนุนจากราคาพลังงานที่สูง ข้อมูลกระทรวงพาณิชย์เปิดเผยเมื่อวันศุกร์ และพลาดการคาดการณ์ที่เพิ่มขึ้น 7.8% ในการสำรวจของรอยเตอร์

อัตราการก้าวแม้ว่าเส้นผมจะต่ำกว่าการเพิ่มขึ้น 7.66% ของเดือนมิถุนายนในเดือนมิถุนายน แต่ก็ใกล้ระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2551

แม้ว่าราคาพลังงานจะสูง แต่รัฐบาลก็ควบคุมราคาสินค้าและมาตรการสนับสนุนผู้มีรายได้น้อย รวมทั้งผลกระทบพื้นฐานช่วยชะลอการขึ้นของอัตราเงินเฟ้อ เจ้าหน้าที่กระทรวงกล่าวในการแถลงข่าว

Slot PG อัตราเงินเฟ้อทั่วไปชะลอตัวเล็กน้อย

กระทรวงคาดว่าอัตราเงินเฟ้อทั่วไปจะอยู่ที่ 5.5% ถึง 6.5% ในปีนี้ ซึ่งสอดคล้องกับการคาดการณ์ของหน่วยงานของรัฐอื่นๆ SlotPG

ธปท. คาดเงินเฟ้อทั่วไปปีนี้ 6.2% สูงกว่าเป้าหมาย 1% ถึง 3%

ธปท. คาดว่าจะเริ่มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอ้างอิงจากระดับ 0.50% ในการประชุมครั้งต่อไปในวันที่ 10 ส.ค. เพื่อควบคุมอัตราเงินเฟ้อ อัตรานี้ไม่มีการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่พฤษภาคม 2020

ในเดือนกรกฎาคม ดัชนี CPI หลักซึ่งตัดราคาพลังงานและอาหารสด เพิ่มขึ้น 2.99% จากปีก่อนหน้า สูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ 2.6% และเร็วกว่าที่ 2.51% ของเดือนมิถุนายนในเดือนมิถุนายน

ในช่วงมกราคม-กรกฎาคม อัตราเงินเฟ้อทั่วไปอยู่ที่ 5.89% และอัตราหลักอยู่ที่ 2.01%

การเพิ่มขึ้น 7.61% ในเดือนกรกฎาคมนั้นช้ากว่าการเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 7.66% ที่นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ไว้ในการ สำรวจของBloomberg

นักเศรษฐศาสตร์ทั้ง 15 คนที่สำรวจโดยBloombergเมื่อเช้าวันศุกร์เห็นว่า ธปท. ได้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายจากระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 0.5% เป็นอัตราเงินเฟ้อที่เชื่อง ซึ่งอยู่เหนือเป้าหมายของธนาคารกลางในปีนี้ แม้จะมีเงินหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในการอุดหนุนจากรัฐเพื่อบรรเทา ค่าครองชีพ

นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวัฒน์นฤพุฒ ผู้ว่าการ ธปท. กล่าวว่าการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยจะค่อยเป็นค่อยไปเพื่อให้แน่ใจว่าต้นทุนการกู้ยืมที่สูงขึ้นจะไม่ทำให้การฟื้นตัวของเศรษฐกิจหยุดชะงัก การฟื้นตัวของการท่องเที่ยวที่ดีเกินคาด ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 1 ใน 5 ของเศรษฐกิจและการจ้างงานของประเทศไทยก่อนเกิดการระบาดของโควิด-19 อาจทำให้ธนาคารกลางมีที่ว่างในการเริ่มต้นนโยบายปกติ

นายกรัฐมนตรีประยุทธ์ จันทร์โอชา เรียกร้องให้ประชาชนอดทนท่ามกลางค่าครองชีพที่สูง รวมทั้งราคาน้ำมันที่สูงขึ้น โดยกล่าวว่ารัฐบาลกำลังพยายามอย่างเต็มที่เพื่อปรับปรุงสถานการณ์ เขาพูดในขณะที่เขานำเจ้าหน้าที่ระดับสูงไปตรวจสอบโครงการที่จัดตั้งขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำในจังหวัดกาญจนบุรีในวันพฤหัสบดี

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์ยังคงจำกัดราคาสินค้ากว่า 100 รายการ ทำให้เกิดความคับข้องใจในหมู่ผู้ผลิตที่ต้องดิ้นรนต่อสู้กับต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้น Slot PG

Credit by : ufabet